BOJ cắt giảm đánh giá của mình cho ba trong số chín khu vực của đất nước

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã hạ dự báo lạm phát dài hạn năm 2020 vào thứ Sáu, trong khi vẫn duy trì quan điểm rằng nó đang dần thu hẹp lại tốc độ nới lỏng tiền tệ. Trong một tuyên bố, ngân hàng trung ương cảnh báo rằng “mặc dù nỗ lực thúc đẩy nhu cầu trong nước, một số dấu hiệu của hoạt động giảm đã xuất hiện”, điều này sẽ ngăn lạm phát kết thúc giá của kế hoạch năm năm trước của BOJ đạt được mục tiêu cuối cùng của nó. , 2% mỗi năm.

Ngay khi BOJ cắt giảm dự báo lạm phát chung vào năm 2020 xuống còn 1,7%, các phản ứng của thị trường dường như dự đoán sự trở lại ngay lập tức với mức tăng giá trước đó. Các nhà phân tích ở Tokyo mong đợi một sự gia tăng đáng kể trong đồng yên và lãi suất ngắn hạn. BOJ có thể đã tính toán rằng rất khó để thuyết phục Ngân hàng Nhật Bản cam kết với kế hoạch dài hạn, ngay cả khi cuối cùng sẽ trở nên cần thiết để làm điều đó. Đánh giá gần đây nhất của BOJ đối với chín văn phòng khu vực và một chi nhánh của cơ chế ra quyết định đã được phản ánh thêm trong Báo cáo kinh tế khu vực, được công bố vào thứ Sáu. BOJ nhấn mạnh, “Các nền kinh tế trong chín văn phòng khu vực của Ngân hàng tiếp tục có triển vọng tăng trưởng tích cực”, điều này được phản ánh trong sự gia tăng đầu tư kinh doanh.

Mặc dù các sửa đổi của dự báo lạm phát dài hạn được coi là một tín hiệu về mối quan tâm nghiêm trọng của Ngân hàng Nhật Bản đối với nền kinh tế quốc gia, tuy nhiên, ngân hàng trung ương vẫn nhấn mạnh rằng ba khu vực, được gọi là Trung tâm, Tốc độ cao và Kinh tế phi ngân hàng, vẫn có thể duy trì tăng trưởng của họ. BOJ rõ ràng đang trông chờ vào các khu vực này để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia trong tương lai, mặc dù triển vọng kinh tế khu vực, tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào các yếu tố trong nước, được phản ánh một phần trong các dự báo khác nhau của các văn phòng khu vực. Ban lãnh đạo của BOJ đã khuyến khích các doanh nghiệp cam kết đầu tư sản xuất cho tương lai ở các khu vực này, điều này chắc chắn sẽ đẩy đồng yên và xuất khẩu nhiên liệu giảm.

BOJ nhấn mạnh rằng nó vẫn được khuyến khích bởi sự tăng trưởng cả xuất khẩu và tiêu dùng nội địa trong nền kinh tế phi ngân hàng, nơi mà nền kinh tế hy vọng nền kinh tế sẽ tăng tốc hơn nữa và trở thành một lực lượng ổn định hơn. Kỳ vọng là đầu tư kinh doanh vào nền kinh tế phi ngân hàng sẽ vẫn mạnh trong những năm tới. Nói cách khác, Ngân hàng Nhật Bản cho rằng khu vực này đã đóng góp giá trị cho thành công cuối cùng của tăng trưởng kinh tế của đất nước, mặc dù xuất khẩu tăng trưởng âm.

Mặc dù Ngân hàng Nhật Bản đã giảm dự báo cho tất cả các lĩnh vực đánh giá của mình, lĩnh vực đáng chú ý nhất trong lần sửa đổi mới nhất trong dự đoán lạm phát dài hạn là sự gia tăng tốc độ tăng trưởng dự báo của Ngân hàng phi ngân hàng. Quan điểm tích cực về sự tăng trưởng trong tương lai của Ngân hàng phi ngân hàng được thể hiện qua dự báo tăng mạnh đầu tư từ đây. Sự va chạm về mức giá và giảm đầu tư là những lý do chính khiến đánh giá của BOJ về tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​cao hơn cho nền kinh tế phi ngân hàng trong vài năm tới.

Phần đáng chú ý nhất trong dự báo của Ngân hàng Nhật Bản về Kinh tế phi ngân hàng là dự đoán rằng nó sẽ bắt đầu chứng kiến ​​tỷ lệ lạm phát giảm. Vài năm tới, các nhà phân tích của Ngân hàng Nhật Bản tin rằng những tác động chung của các quyết định chính sách của BOJ và của các đối tác chính sách của họ sẽ làm tăng khả năng đồng tiền tăng giá tới mức 20%.